Cuộc chiến thị phần sau đại dịch

Ngay cả các tập đoàn lớn cũng đang phải tiết giảm chi phí để cân đối các khoản bù trượt giá. Những thương hiệu cạnh tranh đến từ Việt Nam như Nước giặt xả SPY, bột giặt Lix, gel tắm GIVEBE, dầu gội Thái Dương, … cũng đang âm thầm một cuộc chiến giành lại thị phần.

Có thể tạm coi đại dịch covid đã qua đi sau hơn 2 năm hoành hành trên khắp thế giới và cả Việt Nam. Hai năm vừa qua là quãng thời gian vô cùng khó khăn đối với cuộc sống của người dân nói chung và doanh nghiệp nói riêng. Không ít các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã hoàn toàn biến mất. Một số doanh nghiệp lớn cũng lâm vào tình cảnh lao đao. Hàng ngàn cửa hàng thương mại, đại lý du lịch đóng cửa vĩnh viễn. Chỉ cần dạo một vòng siêu thị là người tiêu dùng có thể nhận ra, rất nhiều thương hiệu đã không còn bày bán. Những sản phẩm còn trụ được trên thị trường thì đang phải đối mặt với làn sóng lạm phát và bão giá khủng khiếp. Đại dịch covid như một cuộc tổng thanh lọc thị trường. Chỉ những doanh nghiệp có quy mô lớn, mô hình hoạt động tinh giản hiệu quả, sản phẩm chất lượng và thương hiệu uy tín mới tồn tại được qua cơn bão đó.

Nhanh chóng khôi phục chuỗi cung ứng để lấp đầy thị trường sau đại dịch

Sau cơn mưa trời lại sáng

Khi những thông tin về đại dịch covid và con số thống kê ca mắc mới, ca tử vong không còn là mối quan tâm hàng đầu trên các kênh truyền thông, cũng là lúc cuộc sống quay lại nhịp điệu vốn có. Học sinh và sinh viên được tới trường, các cơ sở giáo dục mở cửa trở lại, các khu chợ lại trở nên tấp nập người mua kẻ bán, cửa hiệu tạp hóa không còn căng dây treo biển cách ly, …. Một mùa hè lại tới với hoa phượng đỏ rực, ve kêu rộn rã như mọi mùa hè trước.

Lúc này hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mới rục rịch tái khởi động. Nhiều doanh nghiệp phải bỏ ra chi phí lớn để dọn dẹp tân trang lại cơ sở vật chất, thanh lý hàng tồn kho hết date, tuyển dụng lại đội ngũ nhân sự, ….

Đại diện công ty Komlife Việt Nam- đơn vị sản xuất các sản phẩm thuộc thương hiệu nước giặt xả SPY cho biết. Hai năm vừa qua nhà máy hóa mỹ phẩm Komlife Hưng Yên luôn trong tình trạng sản xuất cầm chừng, phân ca luân phiên sản xuất do các lệnh giãn cách xã hội. Có những thời điểm hàng hóa không thể giao tới nhà phân phối tại các tỉnh vì chính sách ngăn sông cấm chợ, hạn chế di chuyển liên tỉnh. Đại dịch đã khiến cho nhiều đối tác lớn phải đóng cửa vĩnh viễn, chuyển đổi lĩnh vực hoạt động và khiến công ty mất đi một lượng đáng kể khách hàng. Dù có khó khăn, cán bộ nhân viên nhà máy chỉ còn biết động viên nhau cùng vượt qua nghịch cảnh. Nhanh chóng khôi phục sản xuất và kết nối lại chuỗi cung ứng là cách duy nhất để doanh nghiệp bắt kịp thị trường trong thời điểm này.

Các doanh nghiệp làm gì để cạnh tranh trong cơn bão giá khi đại dịch kết thúc?

Cuộc chiến mới của những “kẻ tồn tại”

Hơn lúc nào hết, người tiêu dùng đang phải thắt lưng buộc bụng duy trì cuộc sống hậu covid. Nhiều gia đình đã tiêu hết những khoản tiết kiệm trong thời gian giãn cách xã hội. Nguy cơ lạm phát cận kề kéo theo hàng loạt mặt hàng thiết yếu tăng giá chóng mặt như thực phẩm, xăng dầu. Người lao động bắt đầu tìm kiếm lại việc làm và duy trì lối sống tiết kiệm, giảm thiểu nhu cầu để tồn tại qua mùa bão giá. Nhu cầu tiêu dùng giảm đột ngột cũng trở thành thách thức lớn của các doanh nghiệp trên thị trường.

Nếu để ý một chút chúng ta có thể nhận ra, các thương hiệu hàng tiêu dùng lớn như xà phòng Omo, Ariel, kem đánh răng PS, sữa tắm Double Rich, dầu gội Head&Sounder, … không còn thường xuyên xuất hiện nhiều quảng cáo trên truyền hình, báo chí. Rõ ràng, cả các tập đoàn lớn cũng đang phải tiết giảm chi phí để cân đối các khoản bù trượt giá. Những thương hiệu cạnh tranh đến từ Việt Nam như Nước giặt xả SPY, bột giặt Lix, gel tắm GIVEBE, dầu gội Thái Dương, … cũng đang âm thầm một cuộc chiến giành lại thị phần.

Trong khi tất cả nguồn nguyên liệu nhập khẩu đều tăng giá và khan hàng, việc chi phí sản xuất tăng kéo theo vòng xoáy giá thành sản phẩm tăng theo. Thương hiệu Nước giặt xả SPY lại chọn một hướng đi khác. Kiên trì với chính sách bán hàng cũ, tiết giảm mọi chi phí truyền thông để duy trì giá bán lẻ là một nỗ lực vô cùng lớn, thể hiện sự thấu hiểu và sẻ chia của doanh nghiệp với khách hàng. Nhờ thế, thương hiệu Nước giặt xả SPY tạo được lòng tin lớn đối với các đại lý và người tiêu dùng. SPY còn tiếp tục cải tiến chất lượng sản phẩm, cho ra mắt dòng sản phẩm nước giặt xả SPY ULTRA CLEAN, gia tăng thành phần làm sạch, giúp áo quần trắng sáng như mới. Để đáp ứng nhu cầu của nhóm khách hàng yêu thích du lịch, thường xuyên di chuyển, SPY có dung tích túi nước giặt xả tiện lợi 50ml thuận tiện mang theo.

Thương hiệu SPY tài trợ hoàn toàn chi phí tân trang, lắp đặt mới các biển hiệu cửa hàng tạp hóa, …. Có thể nói nước giặt xả SPY là thương hiệu Việt Nam điển hình đang nỗ lực từng ngày phục hồi các hoạt động kinh doanh, không ngừng sáng tạo và cải tiến sản phẩm, nâng cao dịch vụ khách hàng để giành giật thị phần sau đại dịch.

Lời kết

Người tiêu dùng vẫn đang chờ các doanh nghiệp đổi mới và thể hiện mình. Đại dịch Covid đã loại bỏ bớt những thương hiệu yếu, những sản phẩm kém chất lượng. Đây là giai đoạn khó khăn nhưng cũng là thời cơ lớn để doanh nghiệp vươn lên bứt phá, giành lại thị trường. Rõ ràng chuỗi cung ứng quốc tế vẫn đang gián đoạn và mọi thương hiệu Việt đều có thể tận dụng lợi thế bản địa để đạt được thành công như ví dụ điển hình của Nước giặt xả SPY./.